Thẻ từ và thẻ chip khác nhau như thế nào?

Để biết được thẻ từ và thẻ chip khác nhau như thế nào và công dụng của từng loại ra sao. Cùng Tân Long tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!

Thẻ từ là gì?

Đầu tiên,  để biết được thẻ từ và thẻ chip khác nhau như thế nào, hãy tìm hiểu khái niệm thẻ từ là gì.

the-tu-la-gi
Trên thẻ từ có dãi băng từ màu nâu hoặc màu đen chứa các thông tin đã được mã hoá.

Thẻ từ là tấm thẻ nhựa, trên thẻ có chứa một dải bằng từ màu nâu hoặc màu đen. Dãy băng này chứa thông tin liên quan của chủ thẻ đã được mã hoá thành những hạt từ có kích thước li ti. Nó có thể chứa tối đa lên đến 60 ký tự từ tính.

Thiết kế từ tính này lưu trữ được một số thông tin nhất định và không thể dễ dàng xoá đi. Đây được xem là điểm phân biệt rõ nhất cho câu hỏi thẻ từ và thẻ chip khác nhau như thế nào.

Đọc thêm: Ưu điểm công nghệ in 3D

Thẻ chip là gì?

the-tu-va-the-chip-khac-nhau-nhu-the-nao-2
Tìm hiểu khái niệm thẻ chip để phân biệt thẻ từ và thẻ chip khác nhau như thế nào

Thẻ chip cũng là tấm thẻ nhựa, trên bề mặt có gắn chip điện tử. Chip điện từ này có nhiệm vụ chính là mã hoá thông tin cá nhân của chủ thẻ để có thể giao dịch ở các máy ATM hay POS. Trong quá trình giao dịch, con chip sẽ phải trải qua thêm nhiều bước xác thực từ thiết bị nhận thẻ hoặc ngân hàng thanh toán…để đảm bảo an toàn.

Thông tin chủ thẻ của thẻ chip sẽ được mã hoá dưới dạng dãy kí hiệu hệ nhị phân máy tính giúo tăng cường độ bảo mât. Có 3 loại thẻ chịp:

Thẻ chip có tính tiếp xúc

Đây là một trong những loại thẻ có gắn chíp mà khi người sử dụng muốn truy xuất dữ liệu, ghi, xóa trên thẻ thì thẻ phải có sự tiếp xúc vật lý giữa thẻ và thiết bị đọc thẻ. Nghĩa là thẻ chip phải được đặt vào đúng vị trí khe thẻ trên đầu đọc thẻ. Ưu điểm của loại thẻ dạng này là tính bảo mật tốt nhưng thao tác xử lý chậm.

Thẻ chip dạng không tiếp xúc

Thẻ chip không tiếp xúc là loại thẻ chip có gắn thêm một ăngten dạng ẩn chạy vòng quanh thân thẻ. Nó cho phép con chip có thể giao tiếp được với đầu đọc thẻ. Loại thẻ này cũng là một trong những mẫu thiết kế hiện đại giúp tạo nên sự khác biệt lớn để giúp nhiều người phân biệt được thẻ từ và thẻ chip khác nhau như thế nào.

Thẻ chip dạng không tiếp xúc có ưu điểm thực hiện thao tác khá nhanh và thuận tiện nên thường được ứng dụng phổ biến cho các hoạt động cần xử lý dữ liệu nhanh chóng như chấm công, thu phí giao thông, thẻ giữ xe,…

Thẻ chip có giao diện kép

Đây là một dạng khác của thẻ chip giao diện kép vừa có thể tiếp xúc contactless hiện đại nhưng cũng vừa có thể thích ứng tốt khi tiếp xúc với đầu đọc thẻ. Loại thẻ này có tính linh hoạt, dễ dùng hơn thẻ từ khi ta so sánh phân biệt giữa thẻ từ và chip khác nhau như thế nào

Tìm hiểu thẻ từ và thẻ chip khác nhau như thế nào?

Dưới đây là một số đặc điểm có thể giúp bạn phân biệt được thẻ từ và thẻ chip khác nhau như nào

Tiêu chí Thẻ t Thẻ chip
Thiết kế Được thiết kế với dải băng từ màu đen hoặc màu nâu chứa thông tin cần thiết của chủ thẻ Thiết kế hiện đại khi gắn chip điện tử mang thông tin chủ thẻ đã được mã hoá
Bảo mật Bảo mật ở mức thấp, dễ bị giải mã nhanh Bảo mật cao
Tính kinh tế Chỉ có thể lưu trữ được một số thông tin nhất định và không thể xoá đi hoặc để ghi lại thông tin mới. Nếu có sự thay sẽ tốn thêm chi phí mua phôi thẻ. Thông tin có thể thay đổi nhanh chóng và nhiều lần nên tiết kiệm chi phí mua thẻ trắng.
Loại thẻ Chỉ có 1 loại thẻ, ít đa dạng Có 3 loại thẻ phổ biến: tiếp xúc, phi tiếp xúc và giao diện kép thông minh.
Khả năng tích hợp thêm ứng dụng Chưa có khả năng tích hợp Có khả năng tích hợp nhiều ứng dụng
Độ bền Dễ xước gây hư hỏng làm mất thông tin trên thẻ Có thể nhập hoặc xoá đi thông tin nhiều lần nên độ bên cao hơn.

Tóm lại

Một vài thông tin vừa chia sẻ hy vọng đã có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi, thẻ từ và thẻ chip khác nhau như thế nào. Nếu có nhu cầu in các loại thẻ nhựa, thẻ từ chất lượng cao vui lòng liên hệ Hotline 0902 811 912 để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhất.