Phôi thẻ nhựa và những điều cần biết

Chọn phôi thẻ nhựa là một công đoạn rất quan trọng để có được một chiếc thẻ nhựa chất lượng. Nhưng bạn đã biết những thông tin gì liên quan đến phôi thẻ nhựa chưa? Hãy cùng Tân Long tìm hiểu những thông tin về phôi thẻ nhựa nhé!

Phôi thẻ nhựa là gì?

Là loại thẻ nhựa dạng trơn, chưa in thông tin trên thẻ. Phôi thẻ nhựa được làm bằng nhựa công nghiệp và được máy cao tần ép dưới nhiệt độ cao. Phôi nhựa thường được dùng để sản xuất các loại thẻ trắng sử dụng cho công nghệ in nhiệt thông thường cũng như cho các ứng dụng cần đến cá thể hóa nhiệt.

phoi-the-nhua
Phôi thẻ nhựa

Cấu tạo phôi thẻ nhựa

Thành phần chính cấu tạo nên phôi thẻ nhựanhựa PVC.

  • Thẻ nhựa 3 lớp gồm 2 màng mỏng in ảnh và 1 màng dày làm lõi
  • Thẻ nhựa 4 lớp gồm 2 màng mỏng ép phủ và 2 màng dày in ảnh.

Phân loại phôi thẻ nhựa

Phôi thẻ nhựa chuẩn (phôi thẻ nhựa PVC)

Đặc điểm: là một loại thẻ nhựa dạng trơn, không có bất kỳ tính năng nào trên thẻ.

Ứng dụng: Được sử dụng trong các giải pháp nhận dạng thông thường, không chứa thông tin quản lí truy cập không thực hiện các quy trình thanh toán.

phoi-the-nhua
Phôi thẻ nhựa chuẩn (phôi thẻ nhựa PVC)

Phôi thẻ từ (gồm thẻ HiCo và LoCo)

Đặc điểm: có 1 dải từ (thường có màu đen) được thiết kế sẵn trên thẻ, chứa dữ liệu quản lý truy cập hoặc thực hiện quy trình thanh toán.

Ứng dụng: thường được dùng để quản lý truy cập hoặc thực hiện các giao dịch thanh toán (chấm công)

phoi-the-nhua
Phôi thẻ từ

Phôi thẻ Chip tiếp xúc (thẻ thông minh, thẻ Chip)

Đặc điểm: Là dạng thẻ nhựa có một con chip được gắn ở mặt trước của thẻ. Một lưu ý khi quét thẻ vào máy đọc thẻ là cần phải để phần thẻ có con chip tiếp xúc với máy đọc để nhận diện thông tin chủ thẻ.

Ứng dụng: Thẻ chip thường được sử dụng cho các ứng dụng quản lý truy cập hoặc thực hiện các giao dịch thanh toán. Do tính tiện lợi và giá thành thấp, thẻ chip  thường được sử dụng làm thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM.

phoi-the-nhua
Phôi thẻ chip tiếp xúc

Phôi thẻ không tiếp xúc (thẻ Prox)

Đặc điểm: cũng là một dạng thẻ nhựa trắng có gắn con chip bên trong nối với một hệ thống anten, do đó con chip này có thể hoạt động dựa vào tần số âm, nghĩa là không cần phải chạm vào nó khi thực hiện thao tác quét thẻ. Hầu hết dạng thẻ này còn được gọi là thẻ tiếp xúc cận vì phạm vi tiếp xúc của thẻ rất ngắn, khoảng từ 2 đến 30cm.

Ứng dụng: thường được sử dụng cho các ứng dụng quản lý truy cập hoặc thực hiện các giao dịch thanh toán. Trong việc quản lý truy cập thì nên sử dụng thẻ chip không tiếp xúc hơn là thẻ tiếp xúc vì nó có thể sử dụng cho các ứng dụng kiểm soát bên ngoài hoặc các ứng dụng in thẻ số lượng lớn như tại các bãi giữ xe, các lối đi vào có thiết kế dạng cửa xoay.

phoi-the-nhua
Phôi thẻ không tiếp xúc (thẻ Prox)

Thẻ kết hợp (thẻ Combi)

Đặc điểm: là dạng thẻ kết hợp giữa 2 công nghệ tiếp xúc và không tiếp xúc. 

  • Dạng thẻ chỉ có 1 con chip chứa cả hai dạng công nghệ tiếp xúc là pad và anten
  • Dạng thẻ gồm 2 chip, trong đó có 1 chip tiếp xúc và một chip không tiếp xúc được kết nối với nhau bằng anten.

Ứng dụng: thường là dạng đắt tiền nên thường được sử dụng cho các ứng dụng in thẻ trung chuyển số lượng lớn hay thẻ dùng trong các cơ quan chính phủ.

Lời kết

Mỗi loại phôi thẻ nhựa đều có những công dụng và chức năng riêng phù hợp với từng mục đích in thẻ. Do đó, bạn nên xem xét kỹ về mục đích sử dụng trước khi quyết định chọn loại phôi thể phù hợp cho mình. Nếu bạn có nhu cầu in thẻ nhựa giá rẻ tại TPHCM hoặc tham khảo các mẫu thẻ, vui lòng liên hệ Hotline/Zalo: 0902 811 912 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.