Những thông tin cần biết về kỹ thuật in Typo

Kỹ thuật in Typo được phát minh vào giữa thế kỷ XV. Ở thời điểm hiện tại, khi công nghiệp in ấn phát triển mạnh mẽ thì kỹ thuật này dần trở nên lạc hậu. Hãy cùng Tân Long tìm hiểu chi tiết về công nghệ in ấn lâu đời này qua bài viết dưới đây nhé.

In Typo là gì?

In Typo là phương pháp in sử dụng khuôn in. Trong đó, các chi tiết in chính là phần tử nổi có độ cao tương đồng. Khi in, những phần tử nổi này sẽ được tẩm mực, đồng thời kiểm tra kỹ lưỡng để có thể đảm bảo chất lượng in được tốt nhất.

Vật liệu sử dụng làm bản in cũng đa dạng, đó có thể là hợp kim kẽm, chì hay đồng, ngoài ra, nếu dùng trong in mỹ thuật, bản in thường sẽ làm bằng gỗ.

ky-thuat-in-typo-1
Kỹ thuật in Typo được phát minh vào giữa thế kỷ XV.

Kỹ thuật in Typo đã được phát minh từ khoảng giữa thế kỷ XV và trở thành phát minh vĩ đại mang tính kinh tế cao ở thời điểm đó. Lúc bấy giờ, in Typo được ứng dụng rộng rãi trong việc in ấn sách.

Tuy nhiên, trong vài thập kỷ trở lại đây, công nghệ in typo trở nên lạc hậu và dần bị thay thế bởi các công nghệ in hiện đại. Nguyên nhân là do các sản phẩm sử dụng kỹ thuật in Typo được cho là độc hại, chất lượng thấp và kém năng suất.

Nguyên lý của kỹ thuật in Typo

Kỹ thuật in Typo có nguyên lý hoạt động là sử dụng khuôn in. Phần tử in nằm cao hơn phần từ không in. Lúc này, mực in sẽ được chà trực tiếp lên bề mặt khuôn in, phần tử in ấn nằm cao hơn được nhận mực và chuyển sang bề mặt giấy, tạo nên chữ và hình ảnh.

Phần khuôn in được khắc nổi bằng hợp kim chì tương tự hình con dấu. Chúng được tạo ra dựa vào phản ứng ăn mòn axit. Chữ viết cần in sẽ được đúc rồi tạo thành những phần tử riêng lẻ, sau đó, được sắp xếp thành bộ khuôn in từng trang sách.

ky-thuat-in-typo-1
Khuôn in Typo.

Có thể thấy rằng, cơ chế vận hành này cho sản lượng in rất thấp và nếu so với công nghệ in ấn hiện tại, kỹ thuật in Typo đã trở nên lạc hậu. Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng đây vẫn là kỹ thuật in ấn tạo nên nền móng cho công nghệ in chất lượng, hiện đại ngày hôm nay.

Máy in nào sử dụng kỹ thuật in Typo

Thông thường, kỹ thuật in này thường được sử dụng ở máy in:

_ Máy in phng loại ép phng: bàn ép dạng phng và bản in.

_ Máy in phng loại ép ng: ng thép dạng trục và bản in phẳng.

_ Máy in ng loại ép ng: ng ép và bản in  dạng trục.

Trong quá trình vận hành kỹ thuật in Typo, máy in cn được đm bo đ đ quá trình vận hành được tiện lợi, nhanh chóng nht.

Xem thêm: Ưu và nhược điểm của công nghệ in offset

Lời kết

Một vài thông tin nhỏ mà Tân Long vừa chia sẻ hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về công nghệ in ấn lâu đời này. Đồng thời hiểu được rằng kỹ thuật in Typo đã đặt nền móng quan trọng cho những công nghệ in ấn hiện đại về sau.

Cuối cùng, nếu quý khách hàng cần thêm thông tin về in ấn, tham khảo các sản phẩm in ấn hiện đại hoặc đơn vị in chất chất lượng, đừng quên liên hệ với Tân Long nhé.

TÂN LONG VIỆT NAM

Add: 47/10A Trần Bình Trọng, P 5, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Tel:   028 6258 9075

Hotline/Zalo: 0902 811 912