Các loại mực in thẻ nhựa phổ biến trên thị trường

Để tạo ra những thành phẩm thẻ nhựa đẹp thì ngoài hệ thống máy móc công nghệ cao, mẫu file thiết kế đẹp, quy trình in ấn chuẩn cần phải có sự đóng góp không nhỏ của các loại mực in thẻ nhựa. Vậy bạn đã biết về các loại mực in thẻ nhựa phổ biến trên thị trường chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể lựa chọn được một loại mực in thẻ nhựa phù hợp nhất.

Mực in thẻ nhựa là gì?

Mực in thẻ nhựa là dạng hỗn hợp huyền phù bao gồm các thành phần chính như chất liên kết, chất tạo màu và dung môi. Ngoài ra, trong các loại mực in còn bổ sung thêm chất phụ gia giúp điều chỉnh các đặc tính khác nhau của mực như độ nhớt, độ dính, tốc độ khô, độ pH,…

Mực in thẻ nhựa là nguyên liệu không thể thiếu trong hoạt động in ấn hình ảnh, thông tin lên bề mặt thẻ nhựa.

Mực in thẻ nhựa không ở dạng nước hay dạng bột giống như mực dành cho máy in văn phòng. Mực in thẻ nhựa thường có dạng cuộn, được thiết kế chuyên dụng để dễ dàng cho việc lắp vào máy in thẻ nhựa. Mực in sẽ được cán lên một tấm film nhựa mỏng. 

Các loại mực in thẻ nhựa phổ biến trên thị trường hiện nay

Có nhiều cách phân loại mực in thẻ nhựa như dựa trên thương hiệu, model máy cần loại mực in hoặc màu mực nào. Tuy nhiên, cách phân loại phổ biến nhất là dựa trên màu sắc của mực. Gồm 2 loại:

Ribbon mực đơn sắc (trắng hoặc màu)

cac-loai-muc-in-the-nhua
Ribbon mực đơn sắc

Ribbon mực đơn sắc là loại ribbon chỉ có một dải màu duy nhất (có thể là màu trắng đen hoặc các màu khác). Nó thường được sử dụng để in hình ảnh hoặc những văn bản đơn sắc trên thẻ. Đây là ứng dụng hiệu quả nhất nhằm cá nhân hóa các loại thẻ nhựa trước khi in, và in thêm các thông tin chi tiết ở mặt sau thẻ hoặc dùng để tạo lớp hình đơn sắc trên chiếc thẻ màu.

Ribbon màu

Là loại ribbon thường được sử dụng trong in thẻ màu một mặt. Ngoài ra, còn có một lớp màu đen dùng để in chữ hay mã vạch và lớp phủ để bảo vệ toàn bề mặt thẻ.

cac-loai-muc-in-the-nhua
Ribbon màu

Ribbon màu thường có 4 màu cơ bản như vàng (Y), magenta (Đỏ thẫm) (M), cyan (lục lam) (C), và đen (K). Loại ribbon màu này thường được sử dụng chủ yếu để in thẻ nhận diện hình ảnh. Với 4 màu cơ bản này, chúng ta có thể kết hợp với nhau để tạo ra các màu in khác tùy ý muốn và mục đích sử dụng.

Các dạng Ribbon mực in thẻ màu thường gặp

YMCK: loại ribbon 4 màu thường dùng để in những dạng thẻ nhiều màu sắc hay văn bản màu đen trên một mặt thẻ. Đây là một trong những loại ribbon lý tưởng để in thẻ nhận diện đơn giản chỉ với thông tin, hình ảnh hoặc chữ.

cac-loai-muc-in-the-nhua
Ribbon mực in thẻ YMCK cao cấp

YMCKO: ribbon 5 dải màu là loại ribbon với bốn màu cơ bản kèm theo một lớp phủ Overlay (O). Lớp phủ này có tác dụng bảo vệ bề mặt thẻ và chống lại các tác nhân gây hại cho thẻ như trầy xước hay bào mòn. Đây là loại ribbon thích hợp để in các loại thẻ nhựa có chứa thông tin quan trọng và chỉ in được trên một mặt duy nhất.

cac-loai-muc-in-the-nhua
Ribbon mực in thẻ YMCKO cao cấp

YMCKOK: Ribbon 6 dải màu gồm ribbon 4 dải màu cơ bản YMCK kèm theo lớp phủ và dải màu đen ở mặt sau. Đây là loại ribbon thích hợp để in thẻ thành viên, thẻ sinh viên, giấy phép ra vào hoặc vé các loại.

Lưu ý khi mua các loại mực in thẻ nhựa

Khi mua các loại mực in thẻ nhựa bạn không được chủ quan mà cần phải cân nhắc kỹ càng để chọn đúng loại mực phù hợp với máy in. Hầu hết các loại mực in thẻ nhựa phải sử dụng cùng hãng với máy in thẻ nhựa. Thậm chí còn có những mã mực chỉ chuyên dụng cho một loại máy in thẻ.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại mực in thẻ nhựa giá rẻ, có thể làm giả hay hàng nhái các loại mực in thương hiệu lớn. Các loại mực in thẻ nhựa này không chỉ làm mờ bản in trên thẻ nhựa mà nó còn ảnh hưởng đến độ bền của máy in thẻ. Tệ hơn nữa, bạn sẽ tốn rất nhiều tiền cho các loại mực in thẻ nhựa khác vì máy của bạn không nhận mực.

Xem thêm: Lợi ích của công nghệ in chuyển nhiệt

Lời kết

Trên đây là các loại mực in thẻ nhựa thường được dùng trong in ấn. Mỗi loại mực sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau cũng như thích hợp với những loại chất liệu in, công nghệ in khác nhau. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu in thẻ nhựa hoặc tham khảo các mẫu thẻ, vui lòng liên hệ Tân Long qua số Hotline/Zalo: 0902 811 912 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.